Uppskriftir og fróðleikur

um spelt, bakstur og mat.

Flokkur: Grunnuppskriftir

31.07.2014 02:07

Crepes

Hráefni:
1 bolli Spelt
2 bollar Mjólk
2 Egg
50 gr. Smjörlíki eða olía
salt

Aðferð:

Gott er að nota olíu frekkar en smjörlíki vegna sæta keimsins því þetta er notað sem matarpönnukökur.
Dæmi um fyllingu gæti verið: bráðinn hvítlauksostur, hrísgrjón, skinka, pepperoni, paprika, rækjur eða í raun og veru hvað sem er. Bara það sem hverjum og einum þykir best og auðvitað hvað til er í ísskápnum!

27.07.2014 00:30

Grunnuppskrift af brauði

Hráefni:
1 kg. Spelt
1/2 dl. Þurrger
1 tsk. Salt
1 msk. Sykur (má sleppa)
150 gr. Smjörlíki eða 1/2 dl. Matarolía
600 - 1000 ml Vatn ,volgt

Aðferð:
Setjið þurrefnin í skál og blandið rólega saman (ef hrærivél er notum er gott að nota korókinn og láta vélina vera á minsta styrk). Þá er smjörlíkimu bætt saman við og svo vatninu. Ef matarolía er notuð er gott að setja hana saman við fyrstu 600 ml af vatninu því það þarf alla vega 600 ml af vatni í degið en stundum meira. Blandið rólega saman í fyrstu og svo aukið hraðan í nærsthæðsta eða hæðsta. 
Einnig er hægt að hnoða degið í höndunum og þá finnst mér best að fara alveg eins að eins og með hrærivélina nema að í staðinn fyrir krókkinn nota ég sleif og blanda öllu saaman þannig að hægt sé að hella úr skálini (að vökvinn renni ekki út um allt) á borð og byrja að hnoða. Það er nauðsinlegt að hnoða degið lengi og ákveðið í ca. 10-15 mín. í höndunum en í hrærivél um 5 mín. þá er degið látið hefast í minst 45 mín. en má hefast í 2-3 klst. 
Úr þessu deigi má móta hvaða brauð sem er stór sem smá , bollur eða snittubrauð, pylsubrauð eða hamborgarabrauð. 
Einnig má setja saman við degið allskonar fræ, kúmen eða bara það sem manni dettur í hug.
Bakstur tíminn er mislangur eftir því hvað er verið að baka úr deiginu.

Stórt brauð eru ca. 20-30 mín við 190°C en smá brauð í um 10 mín . við sama hita. En hafa ber í huga að bakaraofnar eru misjafnir eins og þeir eru margir, þannig að það er best að finna út hvað hentar hverjum ofni.

02.10.2013 21:00

Frómas

Hráefni:
4 stk. Egg
100 gr. Sykur
4-5 stk. Matarlímsblöð
250 ml. Rjómi (einn peli)
1 dl. Bragðefni


Aðferð:
Setjið matarlímsblöðin í vatn í glas eða skál og látið liggja í um 10-15 mín.
Þeyttið saman egginn og sykurinn þar til blandan verður létt og ljós.
Bragðefnið og matarlímið er brætt saman yfir vatnsbaði (kreistið vatnið úr matarlímsblöðunum áður en þau eru sett saman við bragðefnið), á meðan er rjóminn þeyttur.
Þegar matarlímið er alveg bráðnað í bragðefninu þá er það siktað og bætt saman við eggja
blönduna og blandað rólega saman, því nærst er rjómanum blandað rólega saman við og smakkið. Hellið blönduni í eina stóra skál eða nokkrar litlar og setjið í ískáp í 2-6 klst. (eftir því hvort það er bara ein skál notuð eða fleiri).
Skreytið með rjóma og ávöxtum ef vill þegar 
frómasinn er orðin stífur.
Best er að skreyta
rétt áður en hann er borinn fram.

Bragðefnið getur verið safi af niðursoðnum ávöxtum og eða líkjör.
Einnig ef bragðið er of dauft þá er gott að setja 1/2 dl. til viðbótar af bragðefni, en athugi samt að bragðið verður sterkara þegar frómasinn hefur stífnað.

01.07.2011 01:45

Orlýdeig

Hráefni:
250 gr. hveiti
1 egg
2 eggjahvítur
2 dl pilsner
1 dl volgt vatn
1/2 msk. sykur
örlítið salt

 

Aðferð:
Öllu blandað saman nema eggjahvítunum og láttu standa í stofuhita í 1 klst.
Stífþeyttu eggjahvíturnar og blandaðu varlega saman við deigið rétt áður en það er notað.
Veltu fisknum, kjötinu eða rækjunum upp úr deiginu og djúpsteiktu 180°c í ca 2-3 mín.  Láttu stykkin á bökunarpappír og inní ofn á 70°c til að halda heitum, ef þarf.

29.07.2009 13:20

Vatnsdeigsbollur

Hráefni:
2 dl. vatn

50 gr. smjörlíki

100 gr. spelt

3 stk. egg


Aðferð:

Setjið vatn og smjörlíki í pott og láta suðuna koma upp, gætið þess að smjörið bráðni.
Bætið speltinu í pottinn (á þessu stigi lækka ég hitann á hellunni) og hrærið í með sleif þar til myndast hefur slétt og samfellt deig, laust frá pottinum. Takið af hitanum og sejið í skál og sáldra smá sykri yfir degið,  kælið.  Hrærið síðan eggjunum saman við einu í einu, hrærið vel á milli. Stundum virðast eggin ekki vilja blandast deiginu en notið þolinmæðina og þess vegna gaffal í staðinn fyrir sleif. Einnig er í lagi að nota hrærivélina.  Setjið degið með matskeið á bökunarplötu  klædda smjörpappír með gott bill á milli.

Bakið í 30-35 mín. við 210°C (200°C í blástursofni.)

Varist að opna ofninn fyrr en vel er liðið á baksturstímann.
Það er mikið hægt að leika sér með svona deig, búa til litlar partýbollur og fylla þær af ís, búðing eða salati. Stórar bolludagsbollur og einnig hring úr deiginu sem hægt er að fylla með ýmsu móti.  En hafa ber í huga að baksturstíminn er breytilegur eftir stærð bollana. Partíbollurnar sem settar eru á með teskeið þurfa ca. 20 mín. en stóru bolludagsbollurnar sem settar eru með kúfaðri matskeið þurfa 45 mín. Og hringurinn svona um 50-60 mín. og honum er sprautað á plötuma, sem má líka gera við bollurnar stórar sem smáar. Þær verða bara fallegri.  

22.07.2009 00:00

Vefjur

Hráefni:
5 dl. Spelt
1 tsk. Salt
1/2 dl. olía
150-175 ml. Heitt vatn

Aðferð:
Sigtið speltið og saltið í skál, nuddið olíunu inn í speltið og loks er vatninu bætt saman við í smá skömtum og hnoðað. fletjið út og þurrsteikt á pönnu. Gott er að bleita klút til að hafa undir og yfir kökunum þegar búið er að steikja þær. Ath. passið að steikja ekki of mikið því þá verða kökurnar stökkari og þá erfiðara að vefja þeim saman.

21.07.2009 00:00

Æðislegur pizzabotn

Hráefni: 

6 dl. volgt vatn
1 bréf þurrger
900 gr. spelt (fínmalað)
3 tsk. salt
4 msk. ólífuolía

Aðferð:

Öllu blandað saman og hnoðað vel. Bætið við vatni eða spelti eftir því sem þurfa þykir. Látið hefast í 30-60 mín eða þar til deigið hefur um tvöfaldast að stærð.
Þetta er frekar stór uppskrift, hana má alveg helminga.

Til tilbreytingar:

- Notið grófmalað spelt í stað hluta af fínnmöluðu spelti
- Bætið oreganó í deigið eða jafnvel fínt söxuðum hvítlauk
- Notið deigið til að búa til brauðstangir (penslið þær með ólífuolíu og kryddið eftir smekk)
- Fyrir börnin (t.d. frábært fyrir skipulagða vinahópa eða afmælisveislurnar), skiptið deiginu jafnt niður eftir fjölda barna, setjið mismunandi álegg í skálar og leyfið hverju barni að föndra við sína pizzu.


  • 1

Þessar gömlu góðu.

Tenglar

Flettingar í dag: 230
Gestir í dag: 30
Flettingar í gær: 59
Gestir í gær: 29
Samtals flettingar: 354731
Samtals gestir: 99896
Tölur uppfærðar: 30.9.2020 10:18:52