Uppskriftir og fróðleikur

um spelt, bakstur og mat.

Flokkur: Sultur og Hlaup

05.10.2009 22:00

Ananashlaup

Hráefni:
2,2 kg. Ananas, ferskur
1,1 L. Vatn

Aðferð:
Þetta er sett í pott og suðan látin koma upp og látið sjóða í 5-10 mín. og því næst sigað í gegnum grisju yfir nótt. Saftin mæld og sett í pott. ATH! hratið sem kemur eftir sigjunina er hægt að nota í marmilaði. Viktið hratið og setjið ca. jafn mikin sykur. (kíló á móti kíló) og sjóðið við vægan hita í 2-4 klst. Kælið og setjið á krukkur.



Hráefni:
1,5 L. saft
1,3 kg. Sykur
1 1/2 bréf hleypir (Gulur Melatín)

Aðferð:
Saftin og sykur sett í pott og suðan látin koma upp, látið sjóða í ca. 10-15 mín. þá er hleypirinn settur út í og hrært vel í svo hleypirin kekkist ekki. Látið sjóðaí 1 mín. og hellið heitu á glerkrukkur og setjið lokið strax á.

05.10.2009 21:29

Appelsínu marmilaði

Hráefni:

1 kg. Appelsínur

800 gr. Sykur

200 ml. Vatn

 

 

Aðferð:

Skolið appelsínurnar, skerið í bátta og hakkið (með berkinum).  Setjið appelsínuhakkið í pott með sykrinum og vatninu, kveikjið undir.  Látið suðuna koma upp, þá er lækkað í eins lágan hita og hægt er, en samt halda suðuni og látið krauma í 2 - 4 klst. (fer eftir magni). Þá er slökkt undir og marmilaðið látið kólna áður en það er sett á krukkur.

05.10.2009 21:28

Krækiberjahlaup

Hráefni:
1 lítri krækiberjasafi
1 kg. sykur

1 bréf gel hleypir Gulur

 

 

Aðferð:

Tætið ber sundur í matvinnsluvél og sigtið safann frá. Einnig er hægt að setja berin í safapressu og hella safanum í gegnum grisju til að froðan fari ekki með. Hellið safanum í pott ásamt sykri og sjóðið saman í 5-10 mín. og setjið hleypinn saman við og sjóðið í 1 mín. Setjið heitt í hreinar krukkur og lokið strax.

05.10.2009 21:27

Rabarbarahlaup

Hráefni:
2,4 kg. rabarbari 
300 gr. Jarðarber (frosinn) 
1,3 L. vatn

Aðferð:
Rabarbarinn, jarðarberinn og vatnið sett í pott og suðan látin koma upp. Hellið í gegnum grisjupoka og látið sigast vel. Úr þessu kom 3 L saft.


Hráefni:
3 L. saft
50 ml. vatn
2,8 kg sykur
3 bréf Melatín hleipir gulur

Aðferð: 
Setjið  saftina og sykurinn í pott og látið suðuna koma upp og sjóðið í 10-15 mín. Blandið hleipinum saman við og sjóðið í 1 mín. og setjið í hreinar krukkur strax. Lokið krukkunum á meðan hlaupið er heitt.

05.10.2009 21:26

Rababarasulta

Hráefni:

1 kg. Rababari

1 kg. Sykur

 

 

Aðferð:

Skerið rababaran í hæfilega bita og setjið í pott og sykurinn með.  Kveikið undir og látið suðuna koma upp þá er lækkað eins mikið og hægt er til að halda suðuni.  Látið krauma í 4 - 6 klst.  Þá er slökkt undir og sultan látin kólna áður en hún er sett í krukkurnar.

05.10.2009 13:38

Rauðlaukssulta

Hráefni:
4-6 stk rauðlaukar
1 msk smjör
2 msk rauðvínsedik
2 msk sykur,
salt og hvítur pipar úr kvörn

 

 

Aðferð:

Afhýðið rauðlauka og skerið í báta. Bræðið smjör við miðlungshita og létt steikið rauðlauksbátana. Hellið ediki og sykri yfir rauðlaukinn á pönnunni. Látið á vægan hita og sjóðið saman í þykka sultu. Saltið og piprið eftir smekk.

04.10.2009 21:22

Reyniberjahlaup

Hráefni:
600-800 gr vel þroskuð reyniber
8 dl vatn
Sykur ( 1 kg. Sykur á móti 1 L. Af safa úr berjunum)

 

 

Aðferð:

Leggið ber í bleyti yfir nótt í kalt vatn blandað örlitlu ediki. Sjóðið berin í vatni við vægan hita í 2 klst. Sigtið gegnum grisju. Mælið safann og notið í 1 kíló af sykri á móti 1 lítra af safa. Setjið í pott og sjóðið þar til þykknar. Setjið í hreinar krukkur og látið kólna.

04.10.2009 21:19

Rifsberjahlaup

Hráefni:
1 kg rifsber (látið svolítið af grænum berjum og stilkum fylgja með)
1 kg sykur

 

 

Aðferð:

Skolið ber og setjið í pott og látið suðuna koma hægt upp. Sjóðið við vægan hita í 10 mínútur. Bætið sykri út í og sjóðið í 10 mínútur í viðbót. Hrærið í annað slagið á meðan sultan sýður. Síið í gegnum grisju og hellið hlaupinu í hreinar krukkur, látið kólna.

30.07.2009 12:00

Sólberjahlaup

Hráefni:
1 kg sólber (látið svolítið af grænum berjum og stilkum fylgja með)
½ dl vatn
1 kg sykri

 

 

Aðferð:

Skolið ber og setjið þau í pott ásamt vatni og látið suðuna koma upp hægt. Sjóðið við vægan hita í 10 mín. Bætið sykri út í og sjóðið í 10 mín í viðbót. Hrærið í annað slagið á meðan sultan sýður. Síið í gegnum grisju og hellið hlaupinu í hreinar krukkur og látið kólna.

  • 1

Þessar gömlu góðu.

Tenglar

Flettingar í dag: 230
Gestir í dag: 30
Flettingar í gær: 59
Gestir í gær: 29
Samtals flettingar: 354731
Samtals gestir: 99896
Tölur uppfærðar: 30.9.2020 10:18:52